A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tản mạn : Trường tôi

Ngày tôi được chuyển công tác về trường, tôi không nhớ nó nằm chỗ nào. Vì ngôi trường đó ít người biết, chỉ biết là nằm giữa các ruộng rau thôi. Khi tôi đến nhận công tác, tôi thấy thích nó vì ngôi trường ấy yên tĩnh lắm, nó như một ngôi trường làng. Và tôi thích nhất là những cây bàng xanh mướt, tán xòe rộng, mát cả khoảng sân rộng. Học sinh tha hồ vui chơi dưới các tán cây ấy.

Và theo nhịp sống đô thị hóa, ngôi trường ấy bị đập đi để xây một ngôi trường khác, cô trò chúng tôi di chuyển đến nơi mới học tạm. Tôi buồn lắm, nhìn mấy cây bàng bị chặt rồi đào gốc, lòng tiếc ngẩn ngơ. Trường mới sẽ nắng và chẳng còn những cây bàng xanh mát như vậy nữa.

Ba năm dài đằng đẵng, cuối cùng chúng tôi được về ngôi trường mới khang trang, rộng rãi, thoáng mát với cơ sở vật chất đầy đủ. Nhìn rất hiện đại nhưng vẫn thiếu cái xanh mát của thiên nhiên, Hiệu trưởng trường chúng tôi là người đã vất vả đi tìm cái còn thiếu cho lũ học sinh thân yêu. Sau bao nhiêu ngày vất vả đã tìm được nhiều cây to có bóng mát: bàng , xoài, phượng và sứ... Rồi cùng với sự vất vả của các thầy và các bác bảo vệ, các đồng nghiệp đã đưa mấy bạn xanh mát ấy về, rồi lại vất vả với không biết bao nhiêu mồ hôi và cả máu (bị trầy xước) đã trồng các bạn ấy xuống mảnh đất mới đầy kho cằn. Nhìn thấy vẫn còn ít, Ban giám hiệu quyết định trồng thêm mấy cây bàng nữa cho bóng mát cây xanh phủ rộng sân trường.

Ba năm vất vả chăm sóc, cùng với sự giúp sức của phụ huynh, sự chăm sóc của các bác bảo vệ, cùng với sự mong chờ của các giáo viên trong trường và sự giữ gìn của các bạn học sinh. Hôm này  những chiếc lá non đã mạnh mẽ đâm chồi, chúng lớn nhanh và xanh mát. Tôi lại tìm thấy hình ảnh sân trường rợp mát bóng cây bàng. Tôi yêu màu xanh của nó, tôi yêu cái bóng mát mà cái cây mang lại cho tụi nhỏ. Lớn nhanh lên nhen cây bàng, xòe tán rộng ra nhen cây bàng, tỏa bóng mát cho cái lũ tiểu yêu của chúng tôi nhé.

Không có gì là không thể làm được, chỉ cần bạn cố gắng, chỉ cần bạn yêu thích, chỉ cần bạn quyết tâm, bạn sẽ làm được.


Tác giả: Nguyễn Thị Lan Hương
Nguồn: Myself
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết